Nam giới nhà nguyễn thời xưa phối đồ như thế nào?

Nam giới nhà nguyễn thời xưa phối đồ như thế nào?

Giới thiệu về trang phục nhà Nguyễn

Trong thời kỳ Nguyễn, trang phục nam giới ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Trang phục của quý tộc thường được làm từ những loại vải cao cấp như lụa, gấm, nhung, được thêu hoa văn tinh xảo, tinh tế. Thành phần chính của trang phục nam giới thời Nguyễn là áo dài và quần dài, thường được may từ vải bố hoặc lụa [1].

Áo dài nam thời Nguyễn có cổ tròn, tay dài, có thể mặc thêm áo khoác ngoài. Thường được cài bằng nút hoặc khuy trên phía trước. Quần dài thường rộng, tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Ngoài ra, nam giới cũng thường đeo các phụ kiện như nón lá, túi xách, giày dép [3].

Một vài cách phối đồ

Trang phục quý tộc, thượng lưu nam giới thời Nguyễn

Tuy nhiên, trang phục của người dân thường thì khác biệt với trang phục của quý tộc. Thường là các loại trang phục dân tộc như áo tứ thân, áo cộc, quần đùi… được may từ vải bông hoặc vải lanh. Màu sắc và họa tiết trang trí có thể không có hoặc rất đơn giản.

Đây là một vài bản phác họa các kiểu phối trang phục của nam giới nhà Nguyễn trong dân gian của mình, dựa trên các ghi chép và tranh ảnh trong suốt triều nhà Nguyễn để làm tư liệu, đa phần là trang phục thường nhật của đàn ông trong dân gian. Mình muốn làm một bộ tổng hợp các thể thức và cách phối y phục qua các triều đại để mọi người có thể tham khảo.

Vì số lượng các kiểu áo, nón mũ và lối phối y phục thời Nguyễn tương đối nhiều và có phần tùy hứng, nên đây chưa phải là bộ tranh tổng hợp đầy đủ, mình sẽ cập nhật thêm bộ tranh các loại y phục khác nếu tìm thêm tư liệu mới và tổng hợp lại, mong mn ủng hộ ❤

Lưu ý: Vì mình chỉ là dân nghiên cứu nghiệp dư nên có thể trong tranh của mình có vài chi tiết không đúng, mong mọi người chỉ bảo, nếu có ai thắc mắc về thông tin tư liệu mình sẽ sẵn lòng cung cấp.

Đặng Hữu Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *